27 bài học từ những câu nói hay của Jack Ma nhà sáng lập tập đoàn Alibaba.com

Jack Ma, sinh năm 1964, hiện đứng đầu danh sách Người giàu châu Á của Forbes với khối tài sản 37,4 tỷ USD. Nhắc đến Jack Ma, ai cũng sẽ biết ngay câu nói nổi tiếng của một “tỷ phú” người Trung Quốc là siêu kinh điển. Những câu nói hay về cuộc sống và kinh doanh của Jack Ma là những câu nói truyền cảm hứng cho giới trẻ ngày nay.

Những câu nói của Jack Ma tưởng chừng như rất đơn giản nhưng hàm ý lại ẩn chứa những triết lý sống sâu sắc. Phương châm sống của tỷ phú Jac Ma đã truyền cảm hứng sống cho nhiều người, giúp nhiều người thay đổi cách nghĩ, thay đổi cách sống, từ đó gặt hái được thành công.

Nếu bạn muốn thành công và sống tốt như tỷ phú Trung Quốc này, chỉ cần lắng nghe “tuyên ngôn” của ông về cuộc sống.

“Nếu nhỏ bé, bạn phải tập trung vào trí tuệ thay cho thể lực của mình.”

“Ngày nay, kiếm tiền thật đơn giản. Nhưng duy trì kiếm tiền trong khi phải trách nhiệm với xã hội thì thật khó khăn.”

“Điều quan trọng nhất mà bạn nên có đó là sự kiên nhẫn.”

“Đừng bao giờ từ bỏ. Hôm nay khó khăn, ngày mai sẽ trở nên tồi tệ. Nhưng ngày mốt sẽ có nắng.”

“Chúng ta biết ơn ngày hôm qua, nhưng chúng ta phải tìm ngày mai tươi đẹp hơn.”

“Đừng bao giờ làm ăn với chính phủ. Hãy yêu họ chứ đừng bao giờ cưới họ.”

Tình yêu chỉ là một dạng cảm giác và cảm giác này, theo thời gian, tâm trạng sẽ thay đổi. Nếu người mà con cho là mình yêu nhất rời xa con, hãy nhẫn nại chờ đợi một chút, để trái tim dần dần lắng xuống, thời gian sẽ làm vơi nỗi đau trong lòng con.

Khi khởi nghiệp chưa có người giúp là bình thường, có người giúp ngay mới là không bình thường. Họ giúp bạn vì bạn đáng tin, bạn làm được việc này, việc kia. Không cần phải là việc to tát đâu, chỉ cần những thứ nho nhỏ, thú vị, cho thấy tình yêu của bạn trong đó.

“Khi bán cho bạn bè thân thiết hay gia đình, dù bạn bán giá bao nhiêu, họ cũng luôn cảm thấy bạn đang kiếm tiền từ họ. Bạn bán rẻ thế nào đi nữa, họ cũng không cảm thấy mang ơn”

Bạn nên học từ đối thủ, nhưng đừng bao giờ sao chép. Sao chép và bạn sẽ chết.

Đừng thất vọng khi bị từ chối, đừng buồn khi bạn thất bại. Đó chỉ là những bài kiểm tra của cuộc sống. Nếu bạn vượt qua được nó, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Thái độ của bạn quyết định thành công trong tương lai của bạn.

Bất cứ thành công nào cũng cần có một thời gian dài để có thể nhận ra. Không có thành công nào làm trong ngày hôm nay mà thông công là ngày mai.

Tôi từng gặp rất nhiều người thành công trên thế giới. Và phẩm chất chung của họ là không bao giờ than phiền.

Nếu bạn đang từ 20-30 tuổi, bạn nên tìm một lãnh đạo tốt, thay vì một công ty tốt. Hãy tìm một lãnh đạo tốt để học hỏi. Nếu bạn đang từ 30-40 tuổi, bạn muốn làm một điều gì đó, hãy cứ làm. Khi bạn 40-50 tuổi, bạn phải làm thứ mà bạn giỏi.

Có 3 yếu tố để thành công: đúng thời điểm, đúng người và chuẩn bị cho chặng đường 10 năm.

Tiền rất quan trọng, không tiền thì bạn không hạnh phúc được, nhưng tiền không khiến bạn hạnh phúc trọn vẹn. Cái bạn cần là thành tựu.

Gà gáy thì trời sáng mà gà không gáy thì trời cũng sẽ sáng. Trời sáng hay không đâu phụ thuộc vào con gà. Vấn đề là trời sáng ai sẽ là người thức tỉnh.

Những điều tồi tệ nhất của một doanh nhân: Kiêu căng, không thể đánh giá đầy đủ tình hình, thiếu kỹ năng nhìn xa trông rộng.

Đừng thất vọng khi bị từ chối, đừng buồn khi mình thất bại, đây chỉ là bài test của cuộc đời thôi.

Không có chuyện vừa làm hôm nay, bạn đã thành công ngay ngày mai. Hãy nhớ, nếu kinh doanh hôm nay, bạn sẽ thành công sau 10 năm nữa.

Điều mong manh nhất trên thế giới là mối quan hệ giữa con người với con người.

Nếu bạn không biết điều gì đó về đối thủ cạnh tranh của bạn, nếu bạn đánh giá thấp họ hoặc cho rằng họ không phải là đối thủ thực sự, bạn chắc chắn thất bại.

Tôi luôn nói rằng chúng ta không được sinh ra để dành tất cả thời gian cho công việc. Ngược lại, chúng ta ở đây để tận hưởng cuộc sống và khiến những người khác tốt lên. Nếu công việc chỉ là đam mê duy nhất của bạn, một ngày bạn sẽ phải hối tiếc vì điểu đó.

Mọi doanh nghiệp thành công đều cần thời gian, không có doanh nghiệp thành công nào mà làm hôm nay, ngày mai bạn gặt hái cả.

Một người lãnh đạo không bao giờ so sánh kỹ năng kỹ thuật (chuyên môn/ nghiệp vụ) của mình với tất cả các nhân viên trong công ty. Hãy nhớ rằng, kỹ năng kỹ thuật của họ luôn luôn giỏi hơn và nếu không phải như vậy nghĩa là bạn đã thuê sai người.

Khi có tiền bạc là lúc chúng ta bắt đầu phạm sai lầm.

Nếu sau 35 tuổi mà bạn vẫn nghèo thì đó là tại bạn và bạn xứng đáng với điều đó.

Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội. Bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất

Hãy luôn ghi nhớ ba nguyên tắc: Những gì bạn muốn làm, những gì bạn nên làm và trong bao lâu nữa, bạn nên làm điều đó.

Khởi nghiệp không cần làm gì quá to tát, chỉ cần cái gì nho nhỏ thôi nhưng thú vị và “phải có tình yêu trong đó”.

Nếu những quyết định của bạn khác biệt so với những gì mà bạn bè làm, cuộc sống của bạn cũng sẽ khác.

Nếu bạn không chịu bắt tay vào làm thì không có điều gì khả thi cả.

Thất bại càng nhiều càng chứng tỏ bạn còn cách thành công không xa nữa đâu.

Chúng ta chưa từng nghĩ Netscape (trình duyệt từng có số lượng người truy cập nhiều nhất thế giới) sẽ biến mất. Yahoo cũng rất tốt và không ai nghĩ nó sẽ có ngày hôm nay. Vì vậy đừng bao giờ tin rằng bạn đã đủ thành công. Hãy luôn tiến lên.

Một người lãnh đạo phải có tính kiên trì và quyết đoán để đảm bảo vượt qua được những thứ mà một nhân vật bình thường không làm được.

Người nghèo có cách suy nghĩ của họ và người giàu có cách suy nghĩ của người giàu.

Nhóm người mà khó phục vụ nhất là những người nghèo. Cho họ miễn phí, họ nghĩ rằng đó là một cái bẫy. Nói với họ đó là một sự đầu tư nhỏ, họ sẽ nói không thể kiếm được bao nhiêu. Nói với họ đầu tư nhiều hơn, họ sẽ nói không có tiền. Bảo họ thử những điều mới, họ sẽ nói không có kinh nghiệm. Nói với họ kinh doanh kiểu truyền thống, họ sẽ nói khó làm lắm.

Bạn có quyền lựa chọn cách sống, thái độ và công việc và bạn có quyền lựa chọn cách nghĩ của người giàu hay người nghèo.

Vấn đề đầu tiên của khởi nghiệp không phải là tiền mà là ý tưởng. Bạn cần cho thấy mình có thể làm tốt hơn, hoặc làm những điều mà người khác không làm được. Khi có đồng đội tốt, ý tưởng tốt thì sẽ có tiền.

Bán cho khách lạ cần lễ phép. Bán cho khách quen, cần nhiệt tình. Bán cho khách đang gấp cần phải nhanh. Bán cho khách mua từ từ, cần kiên nhẫn. Bán cho khách có tiền, cần cho họ thấy sự cao quý. Bán cho khách ít tiền, cần cho họ thấy sự thực tế. Bán cho khách theo mốt, bán cho họ sự thời trang.

Khách chuyên nghiệp, bán cho họ sự chuyên nghiệp. Khách hào phóng, bán cho họ sự trượng nghĩa. Khách keo kiệt, bán cho họ lợi ích. Khách hàng hưởng thụ, bán cho họ sự phục vụ. Khách thích hư vinh, bán cho họ sự vinh dự. Khách hay bắt bẻ, bán cho họ sự tỉ mỉ. Khách hiền lành, bán cho họ sự đồng cảm. Khách còn do dự, bán cho họ sự đảm bảo.

Có một điều chắc chắn là câu nói của Jack Ma rất ngắn gọn, đã có rất nhiều người tìm thấy nguồn cảm hứng trong cuộc sống và sự nghiệp. Câu nói nổi tiếng của Jack Ma mang đầy triết lý sâu sắc mà ai cũng nên đọc để biết cách giúp bản thân trở thành người thành công và tài giỏi như ngày hôm nay. Chăm chỉ học tập, chăm chỉ cải thiện, bạn sẽ thành công và đạt được điều mình muốn.

Site Footer

Sliding Sidebar