7 bài học kinh doanh liêm chính cho doanh nhân

Nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13.10.2022 tôi rút ra bài học và có viết bài này về doanh nhân và sự liêm chính trong kinh doanh. Có những anh chị, những công ty tập đoàn lớn mình rất ngưỡng mộ và khâm phục nhưng hiện nay nhiều anh chị bị bắt và đối mặt với những án tù rồi những mặt trái, vết nhơ lộ diện.

Thương trường có phải là chiến trường?

Tôi nghĩ đã đến lúc phải nhìn nhận lại và thay đổi quan niệm “thương trường là chiến trường”. Là một doanh nhân, tôi đã từng trải qua thực tế phũ phàng của nhiều thương trường, từng “thất bại thê thảm”, trải qua thời khắc trắng tay, thất vọng cùng cực trong kinh doanh nhưng tôi vẫn không nghĩ rằng “thương trường là chiến trường”.

Chiến trường khác với kinh doanh, đó là cuộc sống không phải một sống một chết, và một cái bại “Ta thắng ta thua” Theo Tôn Tử, việc dụng binh sẽ chấp mọi thủ đoạn, dùng thủ đoạn để tiêu diệt kẻ thù. Đó là những mưu mô dụ hổ khỏi núi, giết người không dao, sử dụng mỹ nữ, ly gián, sỉ nhục… Tất cả tạo ra nhiều cạm bẫy giữa trời đất, cạm bẫy nguy hiểm và rất khó lường.

Nếu coi việc kinh doanh thương trường như một chiến trường thì phải dùng đến “chiến thuật” đầy thủ đoạn, xảo trá và gian dối đến tận cùng. Nếu công việc kinh doanh như đánh trận sẽ thực sự đáng sợ và đồng tiền sẽ dính đầy máu.

Một số đại gia đã bị khởi tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tất cả đều kiếm được hàng nghìn tỷ đồng thông qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm cả huy động trái phiếu, đẩy nhiều người đến mức toát mồ hôi hột.

Những doanh nhân đó xuất phát từ câu nói “Thương trường là chiến trường” nên triết lý kinh doanh là “Tôi thắng, bạn thua, và ngược lại”. Triết lý này tạo nên những doanh nhân thành công, đồng nghĩa với việc rất nhiều người phá sản, rất nhiều người ra đi tay trắng …

Kinh doanh nên là win – win (đôi bên cùng có lợi)

win – win bạn được tôi cũng được. Tôi tạo ra sản phẩm tốt giúp bạn có cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, bạn mua sản phẩm của tôi tôi có lợi nhuận là phần thưởng xứng đáng từ công sức của tôi tạo ra. Tư duy kinh doanh hiện đại đã thay đổi và các doanh nhân đang chia sẻ nguyên tắc “win-win” – “đôi bên cùng có lợi”. Theo đó, những người kinh doanh và hợp tác sẽ tôn trọng nguyên tắc “win-win”.

Nguyên tắc cao hơn cả “win-win” phải là đạo đức kinh doanh hướng tới các giá trị và phục vụ xã hội. Doanh nhân trước hết phải tuân theo pháp luật, nhưng đạo đức cao hơn pháp luật. Kinh doanh nên có đạo đức nếu không sẽ hại người hại mình hại cả muôn loài.

Luật thương mại đôi khi không theo kịp đời sống kinh tế, tạo ra những kẽ hở. Có một tầng lớp doanh nhân chuyên lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để trục lợi cho bản thân và gây hại cho xã hội. Pháp luật có thể không kịp thời điều chỉnh, nhưng đạo đức kinh doanh phải đứng trước, biết cách “lợi mình hại người” và làm sao bỏ qua những “kẽ hở” đó.

Một câu nói nổi tiếng của các doanh nhân: “Có đức mặc sức mà ăn”. Doanh nhân ngày nay không chỉ học các kỹ năng kinh doanh hiện đại mà còn phải đặt trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh lên hàng đầu.

Trong văn hóa kinh doanh ngày nay, thương trường không còn là chiến trường. Thương trường hiện nay là nơi hợp tác, trao đổi, hỗ trợ… đôi bên cùng có lợi, không ai lợi dụng ai để bóc lột ai.

Với tâm lý như vậy, một chuỗi giá trị toàn cầu mới ra đời, lúc đó sản xuất điện thoại di động còn có sự tham gia của nhiều công ty đa quốc gia, nơi sản xuất pin, sản xuất chip, cung cấp thân máy …

Lợi nhuận có phải mục tiêu cao nhất của kinh doanh?

Bắt đầu từ thời Trung cổ, Thomas Aquinas, một trong những học giả đầu tiên thảo luận về thị trường, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thể hiện tinh thần liêm chính trong kinh doanh trong Bản tổng hợp thần học của mình.

Đối với Aquinas, giá cả là một vấn đề đạo đức. Vì vậy, người bán không nên bán nhiều hơn giá trị của món hàng. Nguyên tắc này sẽ tạo ra sự công bằng về giá, giúp các nhà giao dịch có lãi mà không bị coi là lợi nhuận phi lý.

“Không bán quá giá trị” là một lựa chọn khó khăn cho các thương gia. Bởi vì, trong khi động cơ theo đuổi lợi nhuận và tối đa hóa lợi nhuận luôn tồn tại và có tác động lớn nhất đến hành vi sản xuất kinh doanh, thì hoạt động phi lợi nhuận đòi hỏi tính liêm chính cao.

Điều đó nói lên rằng, mỗi doanh nhân, doanh nghiệp phải biết kiềm chế lòng tham, ích kỷ, trung thực, kiên định và có trách nhiệm với hành động của mình, kể cả khi không có ai giám sát.

Sự liêm chính trong kinh doanh có thể có một số tác động đến lợi nhuận cuối cùng của một doanh nghiệp, nhưng cái giá của sự chính trực là đáng để hy sinh một số lợi ích ích kỷ.

Thứ nhất, tính chính trực nuôi dưỡng sự tin tưởng vào chính doanh nghiệp của khách hàng, các doanh nhân đồng nghiệp và các cơ quan chức năng.

Thứ hai, nhờ sự tin tưởng vào doanh nghiệp, uy tín thương hiệu sẽ dần dần được nâng cao và vững chắc. Thứ ba, trong doanh nghiệp, tính liêm chính cũng sẽ giúp tăng mức độ hài lòng của doanh nhân đối với công việc của doanh nghiệp và các thành viên.

Liêm chính kinh doanh không tách khỏi liêm chính công quyền

Liêm chính thương mại không thể tách rời với liêm chính công. Nói cách khác, bản thân hành vi của chính phủ cũng cần duy trì và tôn trọng tính liêm chính của các dịch vụ công.

Với tư cách là người đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý cộng đồng, sự liêm chính của chính phủ là điều truyền cảm hứng và định hướng cho văn hóa kinh doanh liêm chính.

Khi tính liêm chính của công chúng không thể được đảm bảo, tính liêm chính trong kinh doanh có thể sẽ vẫn là khẩu hiệu.

Tính liêm chính trong kinh doanh và tuân thủ luật pháp phải là trọng tâm của hệ thống giá trị của mọi công ty. Doanh nghiệp có thể phát triển bằng cách hoạt động liêm chính và việc xây dựng văn hóa kinh doanh liêm chính ở Việt Nam đòi hỏi phải có nhiều hành động tập thể hơn

Chống tham nhũng, tuân thủ hoặc hợp pháp hóa trách nhiệm của doanh nghiệp để thúc đẩy tính liêm chính của doanh nghiệp là điều cơ bản để khởi nghiệp thành công.

Chính trực là cách làm điều đúng đắn, ngay cả khi không có ai theo dõi hoặc theo dõi. Đó là khả năng ứng xử, hành động trung thực, phù hợp với các giá trị, chuẩn mực và niềm tin, đạo đức.

Các tiêu chuẩn và giá trị đạo đức cơ bản trong kinh doanh bao gồm trung thực, công bằng, trách nhiệm, đáng tin cậy, tuân thủ, tôn trọng và quan tâm đến môi trường.

Các nguyên tắc về liêm chính trong kinh doanh được áp dụng là tiến hành kinh doanh một cách công bằng, trung thực và công khai, chẳng hạn như các điều khoản thanh toán minh bạch, hồ sơ rõ ràng, công bố thông tin.

Kinh doanh liêm chính không khó, doanh nghiệp không nên đầu tư quá nhiều vào lĩnh vực này, quan trọng là phải có tinh thần nghiêm túc, trước hết phải tuân thủ pháp luật, sau đó mới áp dụng quy tắc ứng xử nội bộ. đối với ban lãnh đạo, tôn trọng khách hàng, giữ lời hứa, giữ lời hứa, minh bạch Chính trực và nhất quán thực hiện các cam kết với các bên liên quan.

Hoa hồng và lại quả

Luật thương mại của chúng ta cũng quy định rõ ràng về quyền nhận thu nhập từ hoa hồng, nhưng việc hiểu và thực hành nó còn tùy thuộc vào mọi mối quan hệ trong công việc.
Nếu chúng ta định nghĩa “hoa hồng”, hiểu đúng “hoa hồng”, sử dụng đúng và đủ, đúng quy định thì đó là chất xúc tác tốt cho hoạt động kinh doanh. Nhưng vấn đề nằm ngoài khuôn khổ của hình thức này, nó không còn là hoa hồng nữa mà là một quan niệm khác, một cách tiếp cận khác.

Ban đầu, bản thân các công ty khởi nghiệp muốn theo đuổi sự chính trực, nhưng khi họ bước vào “cuộc chơi” lớn hơn, sự sụp đổ của mô hình tự quản phi cấu trúc có thể dẫn đến hành vi phi đạo đức.

Doanh nhân liêm chính không chỉ đóng góp tích cực trong phòng, chống tham nhũng, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh mà còn được coi là một trong những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp thành công và trở thành xương sống cho nền kinh tế một quốc gia phát triển bền vững.

ThS. Tòng Văn Chiên – CEO ARIS Technology.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar