Hướng dẫn sử dụng hiệu ứng chim mồi trong đặt giá sản phẩm kinh doanh

Bạn đã bao giờ tự hỏi, làm thế nào để khách hàng của họ sẵn sàng chi tiêu cho các sản phẩm giá cao hoặc mua nhiều sản phẩm của họ mà không cần nhiều nỗ lực thương lượng? Thói quen gì? Chiến lược nào được coi là kinh điển cho mọi doanh nghiệp mà tất cả người bán đều áp dụng? Hãy cùng xem “hiệu ứng mồi nhử” và xem thủ thuật này là gì, nó được áp dụng như thế nào?

Hiệu ứng mồi nhử là gì?

Các chuyên gia bẫy chim thường huấn luyện một số loài chim đã được thuần hóa; chúng sẽ được sử dụng làm mồi để thu hút đồng loại. Chim thấy mồi ở vị trí an toàn thì bắt đầu kiếm ăn; theo tâm lý bầy đàn, chúng sà xuống và mắc bẫy.

Dựa trên những lời khuyên trên, chúng tôi có một hiệu ứng mồi nhử trong kinh doanh tương lai của chúng tôi.

Hiệu ứng mồi nhử được định nghĩa là một hiện tượng; khi lựa chọn thứ ba được đưa ra, người tiêu dùng sẽ thay đổi sở thích của họ giữa hai lựa chọn.

Hiệu ứng mồi nhử là khi bạn sử dụng một sản phẩm “mồi nhử”, dẫn dắt khách hàng mua thứ bạn muốn.

“Hiệu ứng mồi” là một chiến thuật, một chiến thuật rất phổ biến trong kinh doanh và chúng ta cũng thường thấy nó trong cuộc sống thực.

Tác dụng của hiệu ứng chim mồi

Hiệu ứng chim mồi khi áp dụng thường rất béo bở, kích thích tiêu thụ sản phẩm hơn so với các phương pháp truyền thống.

Tác dụng này có tác dụng nâng cao giá trị của sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng. Sử dụng mồi câu, doanh nghiệp khiến khách hàng nghĩ rằng họ có rất nhiều lựa chọn. Nhưng chúng thực sự khiến chúng ta sẵn sàng chi tiền cho những sản phẩm giá cao hoặc mua nhiều sản phẩm hơn để giúp chúng tăng doanh số bán hàng.

Nghệ thuật bán hàng với hiệu ứng mồi nhử

Tất nhiên, khi bạn đi siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc nhà hàng, bạn sẽ bắt gặp những sản phẩm có giá cao ngất ngưởng. Bạn có cảm giác mua sản phẩm khác sẽ lãi hơn sản phẩm này. Xin chúc mừng, bạn đã rơi vào một cái bẫy kinh doanh. Những người bán hàng sử dụng hiệu ứng mồi nhử; họ khiến bạn tự nguyện móc ví và mua sản phẩm của họ. Những sản phẩm này ra đời với sứ mệnh chỉ là mồi nhử.

Một ví dụ cụ thể là việc bạn sử dụng ứng dụng đặt đồ ăn. Xoay Nhà hàng sang Thực đơn:

Cơm chiên đồng giá 35.000 đồng;

Suất cơm thường giá 40.000 đồng;

Cơm Chiên Cola 40.000đ.

Chúng tôi chắc chắn thấy Cơm rang Cola hợp lý hơn hai món còn lại. Một đĩa cơm chiên rẻ hơn cơm thường và nó còn bao gồm cả than cốc. Nhưng bạn không để ý rằng những bữa ăn bình thường chỉ là mồi nhử mà các nhà hàng cố tình bày đặt cho chúng ta.

Để khách hàng thoải mái lựa chọn

Thay vì cung cấp cho khách hàng một mức giá cụ thể chỉ cho một lựa chọn, chúng tôi có thể đưa ra nhiều lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau. Làm cho khách hàng cảm thấy muốn chi tiêu nhiều hơn; bạn có thể mua nhiều hơn mà vẫn cảm thấy thoải mái và hài lòng với những lựa chọn mình muốn.

Câu chuyện thực đơn nhà hàng ở trên là một ví dụ tuyệt vời cho chiến lược này. Thậm chí, nhà hàng này còn có thể hạ giá hoàn toàn món cơm rang cola khác xuống còn 38.000 đồng, khiến lượng khách của mình còn cao hơn. Phương pháp này thường được tìm thấy trong các nhà hàng hoặc quán cơm khi họ đưa sự kết hợp vào thực đơn.

Không chỉ nhà hàng hay quán ăn, chúng ta thường thấy thủ thuật này được sử dụng trong các cửa hàng tiện lợi và siêu thị. Bạn đi siêu thị mua bia về uống. Đừng ngạc nhiên khi có hai loại trên kệ: 7 lon 85.000đ 10 lon 100.000đ Bạn làm phép toán: mua 7 lon giá 12.000 / 1 lon, mua 10 lon giá 10.000 / 1 lon. Tất nhiên, bạn đã mua 10 lon. Rõ ràng, nếu mọi người đều nghĩ như vậy, người bán hàng sẽ có nhiều doanh thu hơn. Tất nhiên, hầu hết mọi người đều nghĩ như vậy.

Quy tắc 100

Quy tắc 100 là một trong những quy luật tâm lý được sử dụng rộng rãi nhất trong bán lẻ. Quy tắc rất đơn giản:

Nếu sản phẩm có giá trị hàng trăm nghìn thì liệt kê chính sách chiết khấu là%
Liệt kê chính sách chiết khấu theo đơn vị tiền tệ nếu giá trị sản phẩm cao; lên đến hàng triệu
Giá đã giảm trông còn ấn tượng hơn khi áp dụng phương pháp này. Ví dụ:

Giá một cuốn sách là 150.000 đồng. Đáng lẽ chúng tôi phải nói giảm giá 30% thay vì 45.000 đồng
Một chiếc TV trị giá 10 triệu. Chúng ta nên để biển giảm giá. 1.500.000 VND thay vì giảm giá 15%.
Rõ ràng, khi khách hàng nhìn thấy những con số giảm giá lớn, họ có cảm giác muốn mua nhiều hơn.

Một ví dụ cụ thể là câu chuyện chọn khách sạn để ngủ. Một người được một tiếp viên hàng không giới thiệu 2 khách sạn cho một người đàn ông giàu có: -1 khách sạn 3 sao ở trung tâm thành phố – Cũng có khách sạn 5 sao nhưng xa hơn. Lúc đầu anh ta phân vân giữa hai lựa chọn, tất nhiên bà chủ muốn khách hàng của mình chọn khách sạn 5 sao vì anh ta là một người giàu có. Tiếp viên hàng không đã đưa ra một sự lựa chọn khác: – Khách sạn 4 sao nhưng xa hơn khách sạn 5 sao.

Vậy bạn nghĩ người này sẽ nghiêng về lựa chọn nào? Tất nhiên, nghiêng về các khách sạn năm sao. Đó chính xác là điều mà một tiếp viên hàng không mong muốn. Vì vậy, cô chủ chuẩn bị nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng của mình, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn hơn.

Một câu chuyện khác. Hai nhà hàng cạnh nhau nhưng nhà hàng A có doanh thu cao hơn nhà hàng B, mặc dù cả hai đều là nhà hàng bình dân, lượng khách như nhau, thực đơn như nhau.

Điểm khác biệt chính là nhân viên phục vụ.

Nhân viên nhà hàng A khi phục vụ đã hỏi khách: “Khách muốn ăn thêm 1 hay 2 quả trứng nữa”. Câu trả lời thường là 1 hoặc 2 quả, hiếm khi là “không”.
Nhân viên quầy bar B hỏi khách hàng, “Quý khách có muốn ăn thêm trứng không” khi phục vụ đồ ăn. Bây giờ khách hàng sẽ muốn biết 1-1 giữa ăn và không ăn.
Vì vậy, cửa hàng A bán được nhiều trứng hơn và kiếm được nhiều hơn, nhờ một câu mồi rất tinh tế của nhân viên cửa hàng.

Ảnh hưởng của những con số bên trái

Bạn có đủ kiên nhẫn để đọc hết những con số trên bảng giá sản phẩm niêm yết tại các cửa hàng, siêu thị hay nền tảng thương mại điện tử? Họ thường để lại những con số rất lạ và khó hiểu như 49.999.900 đồng. Với con số này, chúng tôi nhìn vào nó và đọc nó là “49 triệu”, nhưng không nhận thấy rằng chỉ còn lại 100 đến 50 triệu guilder. Tất nhiên, khi bạn đọc “49 triệu” sẽ cảm thấy rẻ hơn thậm chí là “50 triệu”.

Hiệu ứng mồi nhử là một thủ thuật kinh điển mà mọi nhà giao dịch đều sử dụng. Doanh nghiệp có nhân viên bán hàng biết sử dụng khéo léo kỹ năng này thì chắc chắn doanh thu sẽ mang lại doanh thu cao cho doanh nghiệp đó. Hiểu được bản chất của hiệu ứng mồi nhử sẽ giúp ích cho bạn. Hiểu được chiến lược này là một kỹ thuật giúp doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận và phát triển công ty, từ đó tạo tiền đề cho việc phát triển các chiến lược marketing khác cho doanh nghiệp của bạn.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar